NÔNG THÔN MỚI
Cẩm Giàng huy động các nguồn lực làm thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất
17/12/2021 04:36:44

Cẩm Giàng là địa phương có cốt đất cao, nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, ngoài nạo vét hệ thống kênh dẫn do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình đảm nhiệm, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đã huy động nhiều nguồn lực để làm tiểu thủy lợi nội đồng.

Định Sơn có 65 tuyến kênh tiểu thủy lợi nằm trong kế hoạch nạo vét năm nay. Do kinh phí hỗ trợ của nhà nước có hạn nên xã chỉ được hỗ trợ làm 4 tuyến kênh dẫn nội đồng, với khối lượng 6.000m3. Do có nhiều tuyến kênh phải nạo vét mới đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp, địa phương đã trích kinh phí từ ngân sách xã hỗ trợ làm thêm 4 tuyến, với khối lượng 3.000m3. Số còn lại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các thôn huy động đóng góp kinh phí từ các hộ dân để thực hiện nạo vét. Với sự vào cuộc tích cực từ các khâu, đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Định Sơn cũng đã cơ bản hoàn thành kế hoạch, vượt 15 ngày so với kế hoạch tỉnh giao. Tuy nhiên, việc nạo vét này cũng chỉ tạm thời do tỷ lệ kiến cố hóa kênh mương của địa phương vẫn ở mức thấp, nên việc bồi lắng bùn đất trên các tuyến kênh sau mỗi vụ sản xuất rất lớn.

Thị trấn Lai Cách có gần 220ha đất sản xuất lúa, trong đó, nhiều diện tích đã nằm trong quy hoạch, nên tỷ lệ kênh tiểu thủy lợi được kiên cố hóa cũng thấp. Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp, HTX Dịch vụ nông nghiệp thị trấn đã chủ động xây dựng kế và xác định các tuyến trọng điểm cần nạo vét. Trên cơ sở đó huy động nhiều nguồn kinh phí khác nhau để thực hiện làm thủy lợi đông xuân.

Theo kế hoạch trong đợt làm thủy lợi đông xuân này, huyện Cẩm Giàng thực hiện kế hoạch đào đắp trên 100.000m3. Trong đó, tiểu thủy lợi nội đồng gần 40.000m3 thuộc 970 tuyến kênh. Đến nay, nhiều xã trong huyện đã cơ bản hoàn thành khối lượng giao. Việc các xã của huyện Cẩm Giàng chủ động huy động các nguồn lực trong làm thủy lợi đông xuân sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất ở vụ lúa đông xuân. Đồng thời, giúp các Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp quản lý hệ thống kênh và điều tiết nước hiệu quả...

Nguồn: Đài phát thanh – Truyền hình Hải Dương

 

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 4245
Trước & đúng hạn: 4245
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/09/2022 23:52:32)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN LAI CÁCH - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách.

Địa chỉ: Thôn Nghĩa - Thị trấn Lai Cách - Huyện Cẩm Giàng - Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.786.546

Email:ttlaicach.camgiang@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 17
Tất cả: 35,983